HomeSEO

Những điều cơ bản nhất trong SEO

Những điều cơ bản nhất trong SEO
Like Tweet Pin it Share Share Email

Chào các SEOer newbie! Trước khi các bạn tìm hiểu về các khái niệm thuật ngữ trong SEO thì bạn cần đọc bài viết này. Bài viết “Những điều cơ bản nhất trong SEO” sẽ bạn có cái nhìn mạch lạc hơn trong tư duy SEO.

Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ các khái niệm:

  • Công cụ tìm kiếm (Engine) là gì?
  • Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào?
  • SEO/ Search Engine Optimization là như thế nào?
  • Các nhân tố ảnh hưởng trong SEO là gì?

Nào cùng tìm hiểu xem

Những điều cơ bản nhất trong SEO là gì?

điều cơ bản nhất trong SEO

Công cụ tìm kiếm làm cái gì?

Trước khi bạn bắt đầu tối ưu hóa website của bạn, một điều rất quan trọng là bạn cần phải hiểu chính xác công cụ tìm kiếm làm những gì. Trong bài này, Ân sẽ cho bạn biết một công cụ tìm kiếm tìm website bạn như thế nào và điều cơ bản nhất trong SEO là gì?

điều cơ bản nhất trong SEO

Định nghĩa một công cụ tìm kiếm

Chúng ta thường nói về Google nhiều hơn khi nói về công cụ tìm kiếm. Dĩ nhiên, có rất nhiều công cụ tìm kiếm, giống như Bing và Yahoo, Cốc Cốc… . Đó là các công cụ phổ biến ở Việt Nam mà bạn có thể biết. Ở một số nước khác họ có những công cụ khác nhé. Ví dụ ở Trung Quốc có Baidu, ở Nga có Yandex…

Nhưng bạn biết đấy Google chiếm một tỉ lệ lớn trong thị trường tìm kiếm nên chúng ta chỉ nói chủ yếu về Google.

Dễ hiểu hơn thì theo mình chỗ nào có ô tìm kiếm bạn gõ từ khóa vô và ra một kết quả thì đó được xem là một công cụ tìm kiếm. Chỉ có điều nó không phổ biến và phạm vi tìm kiếm của nó là website của chính nó chứ không phổ biến như các công cụ tìm kiếm website khác.

Google làm những gì?

Google tìm website của bạn như thế nào?

điều cơ bản nhất trong SEO

Một công cụ tìm kiếm giống như Google theo dõi những liên kết (link). Chúng đi theo những liên kết từ một trang web đến một trang web khác. Một công cụ tìm kiếm giống như Google bao gồm: một con bọ (Crawler), index và một thuật toán. Một con bọ (crawler) đi theo những đường dẫn trên một website.

Nó đi lướt qua tất cả các website trên internet trong 24h mỗi ngày, 7 ngày 1 tuần và lưu lại phiên bản HTML của một page vào cơ sở dữ liệu cực khổng lồ, gọi là index.

Index sẽ được cập nhật (update) khi mà con bọ của Google quay lại website của bạn và tìm được điều gì mới hoặc một bản cập nhật mới. Phụ thuộc vào traffic trên website của bạn và số lượng thay đổi trên website của bạn mà con bọ của Google đến nhiều hay ít lần.

Làm sao Google biết được sự tồn tại của website của bạn. Đầu tiên đó là có sự liên kết từ một website đã được index. Index là một cách để google biết đến website của bạn. Con bọ của Google sẽ đi theo liên kết đấy và thu thập dữ liệu lần đầu tiên và lưu vào index.

Thuật toán bí mật của Google

Sau khi index website của bạn, Google có thể đưa website của bạn và trong kết quả tìm kiếm.

Google có một thuật toán đặc biệt để quyết định sự xuất hiện trên trang tìm kiếm. Thuật toán bí mật này hoạt động như thế nào. Không ai có thể biết chính xác bộ máy quyết định thứ hạng của kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, bộ máy của nó thường xuyên thay đổi. Nhờ vào nghiên cứu và kinh nghiệm đã cho chúng ta những cảm nhận tốt về điều gì là quan trọng đối với bộ máy của Google và những thay đổi trong bộ máy này.

Trang kết quả tìm kiếm của Google

Kết quả tìm kiếm của Google đưa ra từ 7 tới 10 kết quả tốt cho tìm kiếm của bạn. Chúng ta nhìn vào kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nếu bạn xem trang hai sẽ thấy nhiều kết quả hơn. Phía trên 10 link màu xanh có từ 1 đến 4 link trả tiền, và phía dưới cũng có từ 1 đến 3 link trả tiền và không còn link trả tiền bên phải nữa.

Những link trả tiền này gọi là quảng cáo adword. Cái giá của quảng cáo phụ thuộc vào độ cạnh tranh của cụm từ tìm kiếm.
Note: Ngày trước, Google có 3 liên kết trả tiền ở trên và 3 liên kết trả tiền ở dưới 10 kết quả tìm kiếm và 8 liên kết trả tiền bên phải. Và tối đa có 11 link trả tiền trên trang tìm kiếm.

Giá trị của link trên công cụ tìm kiếm.

Giá trị của link là rất quan trọng để hiểu làm thế nào Google và hầu hết các công cụ tìm kiếm khác sử dụng link. Chúng sử dụng số lượng link trỏ về page để quyết định page nào là quan trọng. Cả liên kết nội và cũng như liên kết ngoại có thể giúp website bạn đứng đầu trên Google.

Có một số liên kết quan trọng hơn so với những người khác. Các liên kết nội thì thường

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì? SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thuật ngữ tiếng Anh của nó là Search Engine Optimization (gọi tắt là SEO). SEO là công việc, là nghề cố gắng tối ưu hóa website để làm nó xuất hiện ở một vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

điều cơ bản nhất trong SEO

Công việc SEO là thử sửa đổi website để phù hợp với thuật toán của Google. Mặc dù thuật toán của Google là bí mật, tuy nhiên những người làm SEO có kinh nghiệm đã đánh giá đúng một số yếu tố là quan trọng hơn một số khác. Trong con mắt của người làm SEO, nhân tố trong thuật toán của Google có thể chia làm hai mục

1. Nhân tố On-page:

Dân SEO thường gọi là SEO on-page. On-page là tất cả những hoạt động tối ưu trên website của bạn. Bao gồm mã code, nội dung, liên kết nội, …

2. Nhân tố Off-page:

Dân SEO thường gọi là SEO off-page. Off-page chủ yếu là các liên kết từ website khác trỏ về website của bạn. Việc SEO offpage sẽ giúp website bạn có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm.

Hãy nhớ:

Mặt dù Google đã thay đổi thuật toán khá nhiều lần trong năm. Tuy nhiên, có một số điều vẫn giữ nguyên sau nhiều năm. Có một lời khuyên cho bạn là hãy cố giữ website của bạn thật là tốt. Vậy nên, tôi khuyên bạn đừng cố sử dụng thủ thuật này nọ (cheat). Bởi vì chúng sẽ không làm việc trong thời gian dài, vì lỗi đó sẽ được sửa ngay sau đó. Nhiệm vụ của Google là tạo ra một cộng cụ tìm kiếm hoàn hảo giúp người dùng tìm được điều họ cần nhanh nhất.

Vậy nên khi làm marketing, hay chiến lược marketing của bạn phải phù hợp với người dùng thì website của bạn sẽ phát triển được lâu dài.

Đón đọc bài viết “Chiến lược từ khóa trong SEO

Xem thêm: Các bài viết khác về SEO

Nếu thấy bài viết những điều cơ bản nhất trong SEO hay ho hãy chia sẻ nó cho bạn bè mình nhé!

Xin cảm ơn!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.