HomePlugin

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó
Like Tweet Pin it Share Share Email

Môi khi cài cài đặt website WordPress mới. Luôn có một vài plugin mặc định đi kèm, một trong số đó là Akismet. Bạn có thắc mắc rằng plugin Akismet là gì mà tại sao luôn được cài mặc định cùng các phiên bản wordpress hay không? Plugin Akismet mặc định là không active sẵn cho bạn. Bạn phải mất một số bước để kích hoạt plugin này. Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn tìm hiểu Akismet là gì và lý do tại sao bạn bên sử dụng ngay lập tức trong website wordpess.

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Akismet là gì?

Akismet là một công cụ tự động lọc comment spam. Từ Akismet được viết tắt bởi Automattic và Kismet. Automatic là công ty đứng sau của plugin Akismet, được tạo ra bởi người tạo ra cộng đồng WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt được những nhận xét và pingback spam bằng tuật toán của Akismet. Thuật toán này học từ những sai lầm của mình và từ những hành động được thực hiện bởi cộng đồng.

Ví dụ: Khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung comment nào đó như là spam, thì Akismet sẽ tìm hiểu để xác định loại nội dung đó là rác trong tương lai.

Akismet là gì Tại sao bạn bên sử dụng nó 1

Nói cho dễ hiểu thì:

Akismet là một plugin của WordPress có chức năng nhận diện những comment thuộc dạng spam và đưa vào mục spam, giúp cho web/blog của bạn chặn được lượng comment spam mỗi ngày.

Giúp cho cộng đồng wordpress trở nên nhàn hơn khi có quá nhiều công cụ spam website bằng cách comment.

Tại sao bạn nên sử dụng Akismet?

Hầu hết các trang web, số lượng comment spam lên đến 85%. Điều này có nghĩa là chỉ có 15 comment (ý kiến/ bình luận) trong 100 comment là đúng người dùng. Kiểm tra bình luận thường xuyên là một việc cũng gây tốn nhiều thời gian cho bạn, và Akismet giúp bạn tiết kiệm được thời gian đó. Akismet sẽ bắt được comment rác và đẩy thẳng vào mục spam cho bạn trước khi đưa vào mục pending comment. Điều này cho phép bạn tiết kiệm nhiều thời gian để kiểm duyệt comment của người thật hơn là rô-bốt.

Một số người phàn nàn về Akismet.

Có một số người cho rằng, Akimet hiểu lầm đánh giá (comment) của họ là thư rác. Họ không vui khi Akismet đẩy comment vào mục spam. Tuy nhiên điều này là có lý do của nó. Có thể những hành động của người đó trong quá khứ là spam thường xuyên nên được ghi nhận lại.

Giống như các plugin khác, Akismet không phải là một plugin hoàn hảo, nhưng nó là tốt nhất hiện nay.

Làm thế nào để biết comment của bạn có bị đánh dấu là Spam hay không?

Nếu nhận xét của bạn bị Akismet đánh dấu là spam nó sẽ thẳng vào mục spam chứ không nằm trong mục Comment >> Pending. Nếu bạn nhận xét trên một trang web mà không thấy website đó thông báo rằng bình luận của bạn đang được kiểm duyệt thì khả năng cao là nó đã bị đánh giá là spam.

Giải quyết: Bạn phải liên hệ với người quản trị website đó và nói với họ. Họ sẽ vào mục spam và đánh dấu là không phải spam và approve cho nhận xét của bạn. Akismet sẽ học hỏi từ sai lầm đó. Có thể lần sau nó sẽ không đẩy comment bạn vào spam nữa.

Cài đặt Akismet trong wordpress như thế nào?

Vào mục Plugin và Active Akismet lên

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Sau khi kích hoạt, Akismet thêm một mục mới tại Plugins >> Akismet Configuration. Nhấp vào Akismet Configuration sẽ đưa bạn đến màn hình Akismet Configuration. Trong trang này, bạn sẽ được yêu cầu nhập API Key Akismet của bạn.

Ok, để trang này lại, giờ mình đi tạo một API Key Akismet cho website bạn đã.

Get API Key cho Akismet như thế nào?

Bạn vào website Akismet và click vào nút SAY GOODBYE TO COMMENT SPAM

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Một trang web mở ra. https://akismet.com/plans/ . Plugin này hiện có cả phiên bản miễn phí lẫn phiên bản trả phí. Giờ bạn chọn phiên bản miễn phí hoặc trả phí theo tháng nếu bạn muốn.

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Nhấn vào GET BASIC một trang mới sẽ mở ra. Nó yêu cầu bạn đăng ký với wordpress.com. WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog của công ty Automatic. Nó giống như blogspot của Google. Nó không giống với WordPress.org là bạn lưu trữ website trên host của bạn. Xem bài Sự khác nhau giữa wordpress.com và wordprss.org.

Nếu bạn đã có tài khoản ở WordPress.com bạn chỉ cần đăng nhập bằng cách nhấn vào I already have a WordPress.com account!

Nếu chưa có tài khoản ở WordPress.com. Bạn có thể đăng ký một tài khoản ở wordpress.com mà không cần phải tạo một blog. Bạn điền đầy đủ các thông tin để đăng ký tài khoản. Nhấn Sign Up để kết thúc.

 

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Sau khi đăng ký, sẽ có email xác nhận. Bạn vào email của bạn, xác nhận đăng ký, nó sẽ đưa bạn đến trang akismet. Ở đó sẽ yêu cầu các thông tin thanh toán. Bạn chỉ cần kéo cần gạt giá về $0 là được.

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Nhấn CONTINUE bạn sẽ được đưa tới một trang có API Akismet của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được một email có API của bạn

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Nhớ là API nó giống như Password vậy đấy. Đừng có chia sẻ nó nhé.

Sử dụng Akismet API key trong WordPress

Copy Akismet API key và trở về màn hình WordPress Admin. Đến mục Plugins >> Akismet Configuration lúc nảy và dán API key vào.

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

OK. Done!!!

Sau một thời gian. Website bạn sẽ có được tín hiệu, và bạn sẽ nhận được rất nhiều comment spam. Ví dụ như website mình.

Akismet là gì? Tại sao bạn bên sử dụng nó

Để xem được comment trên site của bạn. Bạn chỉ cần vào Dashboard >> Akismet là xem được.

Chúc các bạn thành công!!!

Comments (1)

  • Cho em hỏi là nó đánh dấu spam dựa vào email hay còn yếu tố nào khác ạ, có thể là link website không. Em cũng từng đi comment nhưng cơ bản không được coi là spam vì đều đáp ứng yêu cầu của 1 comment. Giờ em comment của anh xem nó ra như thế nào nhỉ.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.