HomeWordpress

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess
Like Tweet Pin it Share Share Email

Bài trước Ân đã có nói về những việc cơ bản cần làm đối với một website wordpress bạn có đọc chứ. Hôm nay Ân sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để cài đặt một plugin trong wordpress. Nào chúng ta cùng bắt đầu bài học cài đặt plugin nhé!

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Plugin là gì?

Plugin nếu bạn dịch ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là trình cắm. Để cho dễ nhớ thì bạn có thể tách từ ra và hiểu nôm na thì plugin gồm: “plug” có nghĩa là cắm, hay phích cắm, “in” có nghĩa là trong, mình ghép lại thì là cắm vào. Hazz!!!

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Còn theo học thuật tí thì: Plugin là công cụ cung cấp các chức năng bổ sung cho ứng dụng của bạn. Plugin được tạo ra khi bạn cần một chức năng nào đó mà WordPress mặc định không có.

Một plugin thường được cài mặt định ở thư mục Plugin nằm trong thư mục wp-content trên thư mục source code. (wp-content/plugin).

Tại sao phải cài plugin?

Vì khi làm website bằng wordpress không chỉ đơn thuần là việc viết chữ lên đó rồi đọc mà bạn cần thêm nhiều chức năng khác của nó nữa. Bạn muốn chia sẻ bài viết của mình một cách thuận lợi, bạn muốn lưu bộ nhớ cache hay bạn muốn có một công cụ giúp bạn kiểm tra sự trùng lặp bài viết, hay hỗ trợ SEO… và hàng trăm hàng ngàn điều muốn khác mà bạn cần.

Mỗi khi bạn cần một chức năng nào đó, bạn có thể tự code bằng cách sửa code hoặc viết thêm code cho nó. Tuy nhiên việc đó rất lâu, trên thế giới họ đã tạo ra chức năng đó rồi, bạn chỉ cần cài đặt nó và sử dụng thôi không cần phải mất công, và nhiều khi bạn không thể code được chức năng bạn cần. Vậy nên bạn cần phải cài nhiều plugin khác nhau để sử dụng cho mục đích của bạn.

Cài đặt plugin bất kỳ như thế nào

Thông thường bạn vào dashboard của website. Chọn vào phần plugin và bấn add new để cài đặt thêm plugin mới

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Sau khi chọn vào add new bạn sẽ có 2 lựa chọn.

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

1. Cho phép bạn upload plugin bạn có sẵn trên máy tính. Có một số plugin không có sẵn trên kho, hoặc bạn tự tìm được hay viết ra plugin nào đó mới thì bạn có thể upload lên bằng cách nhấn vào Upload plugin.

2. Đối với những plugin thông dụng có sẵn trên kho, có có thể cài đặt trực tiếp mà bằng cách tìm plugin và nhấn vào Install (2) để cài plugin bạn muốn.

Ô tìm kiếm giúp bạn tìm plugin nhanh chóng hơn, hiện có hàng trăm ngàn plugin nên việc nhớ và và lướt tìm cũng khó khăn, bạn nên tìm bằng ô tìm kiếm sẽ nhanh hơn nhiều.

Trong trường hợp 1: Cài plugin bằng cách upload nó lên bạn thì bạn cần chú ý: File plugin phải nén ở dạng file zip và dung lượng file phải nhỏ hơn 2Mb thì mới cài bằng cách upload file lên trong dashboard được.

Cách làm: Chọn Add new –> Choose File để tìm file trên máy tính và upload lên sau đó nhấn Install now để cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Sau đó bạn cũng nhấn Activate Plugin như hình bên trường hợp 2 để kích hoạt plugin.

Nếu Plugin của bạn lớn hơn 2Mb bạn không thể upload plugin trong dashboard được, bạn bạn phải vào trang qản trị hosting, vào File Manager rồi vào public_html tìm thư mục wp-content/plugin. Bạn upload file zip vào thư mục wp-content/plugins và giải nén file zip đó ra thư mục plugin. Sau đó bạn vào mục Plugins trong dashboard, click vào Installed Plugins để kích hoạt plugin đó lên.

Ví dụ ở đây mình cài plugin Profit builder. Mình tải file Profit_builder.zip lên thư mục plugins

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

sau đó giải nén file này ra thư mục chính

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Sau đó mình vào dashboard vào phần Plugins vào phần Installed Plugins và kích hoạt plugin Profit builder lên bằng cách nhấn activate. Các plugin cài bằng cách này đều ở dạng chưa active cả.

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

 

Nếu ban muốn upload Plugin có dụng lượng lớn hơn 2Mb bạn phải chỉnh sửa lại một file cài đặt. Bài sau Ân sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó, giúp bạn không phải đăng nhập vào hosting để cài plugin có dung lượng lớn hơn 2Mb. Khi bạn cài đặt file plugin lớn hơn 2Mb bạn sẽ bị dính lỗi sau: “Tên_file” has failed to upload due to an error – This file exceeds the maximum upload size for this site.
Xem bài: Hướng dẫn sửa lỗi This file exceeds the maximum upload size for this site để khắc phục tình trạng trên.

 

Trong trường hợp 2: Bạn chỉ cần nhấn vào nút cài đặt bên cạnh plugin bạn muốn cài thì wordpress sẽ tự động cài đặt và sau khi cài xong bạn sẽ thấy như thế này. Ví dụ ở đây mình cài plugin WP Fastest Cache 0.8.5.6

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Sau khi cài đặt plugin xong bạn phải bấm Active Plugin để sử dụng hoặc có những tùy chỉnh (cái phần tùy chỉnh thì tùy plugin chứ không phải plugin nào cũng có).

Quản lý Plugins

Deactivate plugin: Bạn muốn deactivate plugin nào thì nhấn vào deactivate plugin đó.

Xóa plugins: Nếu bạn muốn xóa plugin thì bạn chỉ cần nhấn vào Delete plugin đó. Sau đó bạn chọn

Yes, delete these files hay No, return me o the plugin list đều được.

Hướng dẫn cài đặt plugin trong website wordpess

Trong trương hợp plugin đang ở trạng thái đang active thì bạn phải deactivate trước thì mới xóa được.

Xong phần cài đặt plugin rồi. Nếu mình hướng dẫn thiếu phần nào thì hãy comment nhé!

Comments (3)