HomeWordpress

Cái nhìn tổng quan chi tiết về website

Cái nhìn tổng quan chi tiết về website
Like Tweet Pin it Share Share Email

Nói không phải chứ cái thời bây giờ mà mình hỏi bạn có biết website là gì không chắc nhiều người bảo Ân là quê mùa hay hỏi câu hỏi ngớ ngẩn. Nhưng chắc ai đó sẽ cần nên cũng phải hỏi đại thôi. Hôm nay, Ân viết bài này giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về website giúp bạn hiểu rõ thế giới web hơn. Hy vọng bổ ích cho bạn.

Theo bạn website là gì?

Cái nhìn tổng quan chi tiết về website

Nếu bạn là tín đồ của Wikipedia thì website là:

Trang mạng (tiếng Anh: website), còn gọi là trang web, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động). Trang mạng có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…)

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Website

Có lẽ người tiếng Việt nó dịch hơi lợm cợm nên Ân cũng lợm về cái định nghĩa website của bên wikipedia tiếng Anh về. Và bạn đọc được tiếng anh thì có lẽ cái định nghĩa này dễ hiểu hơn chút.

A website, also written as web site, or simply site, is a set of related web pages typically served from a single web domain. A website is hosted on at least one web server, accessible via a network such as the Internet or a private local area network through an Internet address known as a uniform resource locator (URL). All publicly accessible websites collectively constitute the World Wide Web.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Website

Nếu wikipedia làm bạn rối rắm thì có thể đọc một định nghĩa của ai đó đưa ra mà bạn tin tưởng nhằm giúp bạn hình dung được website là gì? Quan trọng ở đây không phải là chuyện học thuộc định nghĩa mà là phân biệt các khái niệm có vẻ giống nhau để giúp bạn hiểu rõ hơn về website.

Còn Ân thì tìm được cái định nghĩa về website thế này, thấy cũng dễ hiểu.

WEBSITE ( tạm dịch là “Trang mạng”), cũng thường được viết là web site, đơn giản là một trang web hay là một tập hợp các trang web, bao gồm: văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. WEBSITE chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide của Internet.

Trong một khái niệm có vẻ đơn giản lại có thêm 4 khái niệm mới, nếu bạn đã hiểu các khái niệm này thì thôi bỏ qua đoạn này nhé.

 • Trang web là gì? Nó có gì khác website: Website là cái tổng thể người ta nói chung, gộp chung những thứ như: tên miền, hosting, (tập hợp) trang web thành một cục và gọi một cái tên chung là website. Còn trang web là cái trang bạn nhìn thấy được trên màng hình máy tính điện thoại, mọi thông tin đó gọi là trang web, hay page.
  Ví dụ:
  https://phamvanan.com/nhung-khai-niem-co-ban-trong-seo/  là 1 trang web
  https://phamvanan.com/xac-dinh-tu-khoa-can-seo-cho-website-cua-ban/ là 1 trang web khác.
  và tất cả mọi thứ gắng với tên miền phamvanan.com là một website.
 • tên miền của cái web này là phamvanan.com – tên miền nó gồm 2 phần: một là tên (phamvanan), hai là phần mở rộng (.com). Tên miền ví như địa chỉ của nhà bạn vậy. Còn tên miền phụ là cái tên miền được sinh ra từ tên miền chính. Ví dụ: images.google.com là tên miền con của tên miền google.com vậy. Tên miền phụ (sub domain) cái này giống như con cái của tên miền chính thế thôi. Bản chất thì tên miền con vẫn là tên miền, và chức năng nhiệm vụ của nó vẫn giống tên miền chính có điều chắc chắn là nó có độ dài dài hơn tên miền chính.Tên miền con có dạng: Ten_Con.TenMienChinh.PhanMoRong <– cả cái đoạn này gọi là tên miền con
  Ví dụ: images.google.com, translate.google.com là các tên miền con của tên miền google.com
 • Máy chủ: hay có một khái niệm nữa là hosting. Bạn có thể hiểu nôm na hosting như một cái ổ đĩa cứng trên internet có khả năng chứa được website của bạn, và cho phép bạn truy cập vào nội dung bên trong đó. Còn dễ hiểu hơn thì bạn hãy hình dung nó như miếng đất nhà bạn, miếng đất chứa được ngôi nhà của bạn (trang web) và nhà bạn lại có một địa chỉ nhà (domain) nào đó để mọi người có thể vào chơi được.

Các khái niệm này có làm bạn khó hiểu.

Website có những dạng hay những loại nào?

tong quan ve website

Nếu bạn chia website theo chức năng thì theo mình có các loại như:

 • Blog cá nhân: ví dụ cái blog của mình đây, hoặc các blog cá nhân khác như Jbnguyen.net chẳng hạn thường để các cá nhân chia sẻ điều họ mong muốn, nó gắng liền với tên của ai đó. Ví dụ là Phạm Văn Ân blog…
 • Website tin tức: ví dụ như vnexpress.net hay 24h.com hay tuoitre.vn… để chia sẻ tin tức hằng ngày
 • Website công ty: cái loại website này thường dùng để giới thiệu về công ty, các sản phẩm dịch vụ của họ, tin tức về công ty của họ. ví dụ: dienlanhphuthanh.com là website của công ty điện lạnh Phú Thành.
 • Website thương mại điện tử: là website cho phép bạn mua rất nhiều sản phẩm giống như một cái chợ đầy sản phẩm để bạn lựa ví dụ: lazada, tiki, hay adayroi
 • Website rao vặt: Chuyên dùng để rao vặt các sản phẩm dịch vụ, tùy loại site có thể cho rao vặt chung hoặc rao vặt trong một ngành nghề, sản phẩm dịch vụ nào đó thôi.
 • Website mạng xã hội: thì để kết nối chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình của bản thân và bạn bè… Ví dụ: Youtube, Facebook, Google plus, Twitter, Zing Me…
 • Diễn đàn: loại website này dùng để trao đổi tin tức, thảo luận vấn đề nào đó tùy theo quy định của người tạo ra nó. Ví dụ: Sinhvienit, Vnzoom, Oto fun…
 • Website bán hàng: thể loại này là site bán một vài hay nhiều sản phẩm của một site nào đó, quy mô của nó nhỏ không giống như một site thương mại điện tử.
 • …. và phải nói là còn rất nhiều cái loại khác. Bạn thấy chức năng nào đó thì tự chia nữa nhé.

Nếu bạn chia website theo góc độ tương tác người dùng thì

tong quan ve website phan 2

 • Website 1.0: là web thế hệ đầu tiên, website thường chỉ một chiều thông tin từ chủ website đến người xem. Người xem không được tương tác, hỏi đáp gì đối với người viết nội dung thông qua web.
 • Website 2.0: là thế hệ web thứ 2. Dạng web này có tính tương tác cao, người xem có thể tham gia bình luận, đăng tải bài viết và tham gia xây dựng nội dung của website đó. Các website hiện tại hầu hết đều là thế hệ web 2.0.

Nếu bạn chia theo loại dữ liệu thì

 • Website tĩnh: website tĩnh là thế hệ website trước website động, loại này thì có đặc điểm là cơ sở dữ liệu và mã nguồn website nằm chung trên một file. Nhược điểm của nó là khó thay đổi nội dung đồng loạt, mà phải mở file ra và tìm thông tin đó để sửa lại
 • Website động: là loại website có cơ sở dữ liệu nằm riêng với mã nguồn website. Loại này có rất nhiều ưu điểm, rất thuận tiện cho người làm website. Nên hiện giờ loại website động cực kỳ thịnh hành.

Bạn có cách chia website thành loại nào nữa không??? Mình nghĩ là có nhưng cũng không cần phải quan trọng vấn đề phân loại lắm vì đây không phải là vấn đề học thuật.

Hiện tại có thể làm website bằng những cách nào?

tong quan ve website phan 3

Website giờ đã ngày càng phổ biến rồi. Nên việc tạo website cũng trở nên đơn giản hơn, có nhiều công cụ và dịch vụ hơn có thể giúp bạn tạo ra một website nhanh chóng.

Website cũng có nhiều loại và Ân chỉ đưa ra các dạng website mà Ân biết để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên Ân cũng muốn bạn đặt cho mình một câu hỏi trước khi làm: Làm website để làm gì? rồi sau đó mới chọn một hình thức phù hợp.

 1. Loại miễn phí: Bạn có thể tạo ra một website 2.0 hoàn hảo với blogspot của google hay wordpress của wordpress.com. Bạn có thể tạo được một trang web hoàn toàn miễn phí (tên miền miễn phí, hosting miễn phí, mã nguồn miễn phí…). Ngoài blogger.com và wordpress.com còn rất nhiều site cho phép bạn tạo blog dạng này.
  Quá tuyệt vời. đúng không? Có hàng triệu người đã làm những loại website như thế này mà họ vẫn có thể tạo ra tiền từ chúng. Còn bạn? …. Tuy nhiên bạn biết rồi đấy, bên cạnh những điều tuyệt vời thì nó cũng có những hạn chế. Mà hạn chế thế nào thì vào phần đó bạn sẽ rõ.
 2. Loại trả phí một phần: Ngày này có rất nhiều công ty cho phép bạn tạo ra website chỉ bằng việc kéo thả chuột, giúp bạn thiết kế 1 website đơn giản như thế, hoặc họ có thể cho phép bạn tạo ra một website hoàn hảo một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng bạn phải trả một mứt phí hằng tháng, hay hằng năm.
 3. Loại trả phí toàn phần: nếu chọn cách này thì bạn biết rồi đấy, các chi phí mà bạn cần phải trả như: chi phí mua tên miền, chi phí mua hosting, chi phí làm website, chi phí thiết kế logo, chi phí viết nội dung,… khi nhu cầu bạn càng nhiều thì chi phí cũng tương đương. Nếu bạn làm được phần nào trong đó thì xem như lấy công làm lời. Nhưng nếu bạn làm website cho khách hàng thì bạn nên tính toán.

Theo Ân thì có những cách làm website như vậy. Còn bạn chia theo kiểu nào thì bạn có thể tự sáng tạo thêm nhé.

Và để làm website, bạn cần phải biết ngôn ngữ nào? Nói cách khác có bao nhiêu ngôn ngữ web.

Các ngôn ngữ lập trình website phổ biến

tong quan ve website phan 4

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình trong web. Trong đó html và CSS là hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lập trình website hiện nay. Nghe có vẻ phức tạp nhỉ, tuy nhiên như đã nói, đây không phải là chương trình học thuật nên bạn cũng không cần phải nhớ tên tất cả hay thuộc lòng nó. Và kể cả bạn k biết chút gì về ngôn ngữ lập trình bạn vẫn có thể làm website được, tuy nhiên cần chút thời gian.

Lời kết: Bài viết này của mình mong muốn giúp bạn có cái nhìn tổng quan về website sơ lược thôi để bạn hình dung được thế giới mới này có điều gì hay ho. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết từ từ. Mình luôn nói, và luôn nhấn mạnh một điều và luôn muốn hỏi bạn, bạn muốn làm website để làm gì? (mục đích của bạn là gì?) rồi hãy bắt đầu bắt tay vào học hỏi và làm.

Mọi thứ bắt đầu từ đây

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.